Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

เจาะตลาดลาวผ่านเมืองหน้าด่านไทย เป็นทางผ่านเชื่อม เวียดนาม จีน

เจาะตลาดลาวผ่านเมืองหน้าด่านไทย  เป็นทางผ่านเชื่อม เวียดนาม จีน
admin
  • On March 15, 2017

1

เครดิตภาพ logistics2day

 

เจาะตลาดลาวผ่านเมืองหน้าด่านไทย

เป็นทางผ่านเชื่อม เวียดนาม จีน

บทความ โดย สุทธิชัย ทักษนันต์ taksanun@gmail.com

จาก สยามธุรกิจ ฉบับวันที่ 11-17 มีนาคม 2560

ขอขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

 

3

 

2

 

 

การค้าไทยลาว เริ่มคึกคักอย่างจริงจังหลังจากการสร้างเสร็จของแต่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1  หนองคาย-เวียงจันทน์ ในช่วงปี 2537 ทำให้สามารถทำการขนส่งทางบกเข้าสู่ลาวได้สะดวกมาก มุ่งตรงเข้าสู่เมืองหลวงของลาวได้เลย

 

ต้องขอบคุณรัฐบาลออสเตรเลียที่มอบงบประมาณสนับสนุนจำนวน 42 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย ในการสำรวจความเป็นไปได้ การออกแบบ และการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ระหว่างปี พ.ศ. 2534-2537

 

เป็นยุคของนายกชาติชาย ชุณหวรรณ ในช่วงที่มีนโยบายสำคัญเรื่อง เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า เป็นยุคเริ่มต้นที่ทำให้ประเทศไทยเริ่มก้าวสู่ประเทศอุตสาหกรรม คราบสมุทรอินโดจีนเริ่มสงบขึ้น สินค้าไทยเริ่มออกไปประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น สร้างชื่อเสียงเอาไว้มาก

 

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 เชื่อมระหว่างจังหวัดมุกดาหาร กับสุวรรณเขตของลาว เริ่มเปิดใช้อย่างเป็นทางการในปี 2549 มีเงินสนับสนุนหลักจากรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งก็ริเริ่มตั้งแต่ในยุคของน้าชาติเช่นกัน

 

เคยมีคนเล่าให้ฟังว่า ในตอนที่น้าชาติไปคุยกับรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อของบประมาณก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2   อาศัยภูมิหลังของน้าชาติที่เป็นนักการฑูต  น้าชาติไปคุยกับนายกญี่ปุ่นว่าจะสร้างสะพานให้ญี่ปุ่นที่มุกดาหาร    นายกญี่ปุ่นทำท่างงๆ ถามน้าชาติว่า มันเป็นยังไงกันแน่ สะพานอยู่ในประเทศไทยกับลาว  ทำไมถึงเป็นสะพานของญี่ปุ่น   น้าชาติบอกว่าเวลาสะพานสร้างเสร็จ รถที่ใช้วิ่งข้ามสะพานนี้ เป็นรถ โตโยต้า  อิซูซุ  นิสสัน  มิตซูบิชิ เป็นรถของญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด เราสร้างให้รถญี่ปุ่นใช้งาน  นายกญี่ปุ่นก็เลยถึงบางอ้อช่วยงบสนับสนุนสร้างสะพานแห่งนี้ด้วยความเต็มใจ

 

เมืองหน้าด่านที่สำคัญในด้านการค้ากับลาวอีกแห่ง คือ ช่องเม็ก ที่อุลราชธานี เป็นเส้นทางทางบกไปลาวที่เมืองปากเซ แขวงจำปาศัก

 

ตัวเลขการค้าทั้งนำเข้าและส่งออกกับลาว มาจาก 3 ด่านนี้มากที่สุด ไล่เรียงกันมา คือ หนองคาย มุกดาหาร อุบลราชธานี สำหรับพ่อค้าไทยที่จะคิดจะเข้าลาวอย่างจริงจัง ควรเน้นที่สามด่านนี้เป็นหลักก่อน

 

ไทยเป็นประเทศที่เข้าไปลงทุนในลาวมากที่สุดมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของการลงทุนในลาว  และลาวก็มีการนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยมากที่สุดด้วย ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าลาวทั้งหมด  แต่ถ้ามองในแง่ของตัวเลขรวมแล้ว อาจไม่มากนัก เพราะประเทศลาวมีประชากรเพียง 5- 7 ล้านคน

 

แต่เมื่อพิจารณาในด้านภูมิศาสตร์แล้ว เราสามารถใช้ลาวเป็นประตูทางบกที่จะนำสินค้าเข้าไปในเวียดนามและจีนซึ่งทั้งสองประเทศนี้ไม่มีชายแดนติดกับไทย

 

สินค้าไทยสามารถเข้าสู่เวียดนามผ่านลาว โดยใช้เส้นทางหลักสองแห่ง คือ

 

เส้นทางข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จังหวัดหนองคาย-เวียงจันทร์ หรือเส้นทางหมายเลข 13  ซึ่งเป็นถนนเลียบตามแม่น้ำโขง   ไปทางทิศใต้ผ่านเมืองปากซันแขวงบอลิคำใซ  จะมีทางสามแพร่งโดยมีเส้นทางหมายเลข 8 มาบรรจบสามารถผ่านไปประเทศเวียดนามได้   ชายแดนด้านลาวเป็นด่านน้ำเภา และอีกด้านหนึ่งเป็นด่าน โกวโหว ของเวียดนาม เส้นทางนี้ทาง JICA ของประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้สร้าง มีระยะทาง 398 กิโลเมตร   แล้วยังสามารถใช้เส้นทางนี้วิ่งผ่านเมืองวิน-วุงอาง-ฮานอยข้ามชายแดนจีนที่ด่านโยวยีกวาน นครหนานหนิงในเขตปกครองตนเองกวางสี-กุ่ยหลิน ไปจนถึงกวางโจว

 

เส้นทางที่สองที่ใช้ลาวเป็นทางผ่านเข้าเวียดนามได้ที่ สะพานข้ามแม่น้ำโขง จังหวัดมุกดาหาร-สะหวันนะเขต หรือเส้นทางหมายเลข 9 ถือเป็นเส้นทางเศรษฐกิจที่สำคัญ สามารถเชื่อมต่อท่าเรือดานังของเวียตนาม

 

แต่ถ้าจะใช้ลาวเป็นทางผ่านเข้าจีนตอนใต้ ต้องไปทางเหนือที่เชียงรายผ่านเส้นทางหมายเลข R3E เชียงของ-ห้วยทราย เป็นเส้นทางเชื่อมโยงจังหวัดเชียงราย-แขวงบ่อแก้ว ของประเทศลาวและจีนตอนใต้  โดยใช้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ที่อำเภอเชียงของ เชื่อมระหว่างจังหวัดเชียงราย กับเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ของประเทศลาว และมีถนนหมายเลขR3E ในประเทศลาวติดต่อกับประเทศจีนตอนใต้  แบ่งออกเป็นสามช่วง คือ ช่วงแรก จากห้วยทรายจนถึงบ้านสอดของประเทศลาว   เส้นทางช่วงที่สอง จากบ้านสอดถึงเมืองน้ำลังของประเทศลาว  และช่วงที่สามเส้นทางน้ำลัง-หลวงน้ำทา-บ้านนาเตย และเมืองบ่อเต็น ติดชายแดนจีน   สรุปรวมแล้วแล้วจากอำเภอเชียงของประเทศไทยถึงเมืองบ่อเต็นชายแดนลาวที่ติดกับจีนมีระยะทางเพียง 228 กิโลเมตร

 

ถ้าเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ด่านชายแดนไทย-ลาว มีจุดเชื่อมกันมากที่สุด เรามีเมืองหน้าด่านติดกับลาวหลายจังหวัด คือ เชียงราย  น่าน  เลย  หนองคาย บึงกาฬ นครพนม  มุกดาหาร อุบลราชธานี  พะเยา อุตรดิตถ์ อำนาจเจริญ หลายจังหวัดมีจุดผ่านแดนหลายแห่ง  อย่างกรณีของไทยกับลาว มีจุดผ่านแดนรวมกันถึง 47 จุด เป็นจุดผ่านแดนถาวร 15 และจุดผ่อนปรน 32 

 

สำหรับเอสเอ็มอี ที่ยังมีกำลังต่อกรกับบริษัทใหญ่ๆไม่มากนัก  การเริ่มเข้าตลาดต่างประเทศกับลาว น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แม้จะมีตลาดไม่ใหญ่มากนัก แต่มีโอกาสดีที่จะใช้ลาวเป็นทางผ่านเข้าสู่ตลาดที่ใหญ่กว่าในจีนและเวียดนามได้ง่าย

 

ตลาดเล็ก พวกผู้เล่นรายใหญ่จะไม่ให้ความสำคัญมากนัก ทำให้เอสเอ็มอีมีโอกาสสร้างกำไร สะสมกำลังให้แข็งแรงในยามที่มีการแข่งขันไม่สูง  เรายังสามารถพัฒนาตลาดให้ใหญ่ขึ้นและเติบโตไปด้วยกัน

 

สินค้าไทยได้รับการยอมรับในลาว เวียดนาม เป็นอย่างดีอยู่แล้ว การทำตลาดไม่ยาก เราสามารถสื่อสารกันด้วยภาษาไทยได้เลย   ภาษาพูดทางเหนือลาวก็จะคล้ายกับเหนือไทย  ลงมาทางลาวใต้ก็เหมือนกับภาษาอีสานไทย

 

มีพ่อค้าไทยจำนวนมากได้เริ่มเข้าตลาดต่างประเทศแบบไม่ได้ตั้งใจหรือเตรียมตัวล่วงหน้า  เริ่มจากสินค้าขายดีในจังหวัดที่เป็นเมืองหน้าด่านติดชายแดนไทย พอสืบหาลูกค้าผู้ใช้สินค้าอย่างจริงจังก็พบว่าเป็นผู้บริโภคข้ามแดนที่เข้ามาซื้อสินค้าจากไทยเข้าไปใช้ไปขายในประเทศของตัวเอง

 

พอเริ่มมีเชื้อไฟให้เห็น ก็เป็นโอกาสให้พ่อค้าไทยเริ่มเล่นบนรุกได้มากขึ้น  เริ่มมีการหาตัวแทนจำหน่ายแบบเป็นเรื่องเป็นราวในเวียงจันทน์ประเทศลาว  ฉลากสินค้าสำหรับสินค้าที่มุ่งเข้าไปขายสำหรับคนลาวก็สามารถเปลี่ยนหรือเพิ่มภาษาลาวเข้าไปด้วย เพิ่มความสะดวกให้กับผู้บริโภคต่างชาติ

 

ครั้งหลังสุดที่ผมไปเวียงจันทน์เมืองหลวงของลาวเมื่อปีที่แล้ว  ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมพูดคุยกับร้านค้าหลายแห่งเพื่อนำเสนอสินค้าของพรรคพวกก็ได้รับการต้อนรับจากร้านค้าต่างๆด้วยดี  ยอดขายมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง  แล้วก็มีโอกาสได้เห็นพ่อค้าไทยคนอื่นๆไปเสนอขายสินค้าตามร้านค้าในเวียงจันทน์เช่นกัน

 

ไปเสนอขายสินค้าในเวียงจันทน์ ความรู้สึกก็ไม่ต่างจากเวลาที่เราเสนอขายสินค้าอยู่ในเชียงใหม่ หนองคาย อุบล   ยิ่งในวันนี้เรามีการเปิดตลาดเออีซีด้วยแล้ว พรมแดนกีดกั้นระหว่างประเทศถูกเอาออกไปหมด  อะไรๆก็ยิ่งดูง่ายขึ้น