Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

สงกรานต์ที่ลานคนเมือง 12-15 เม.ย.60 สืบสานประเพณี พร้อมชิมอาหารหลากหลายเลิศรส

สงกรานต์ที่ลานคนเมือง 12-15 เม.ย.60 สืบสานประเพณี พร้อมชิมอาหารหลากหลายเลิศรส
admin
  • On April 13, 2017

0-1

เครดิตภาพ จส.100
728x90-2

 

สงกรานต์ที่ลานคนเมือง 12-15 เม.ย.60

สืบสานประเพณี พร้อมชิมอาหารหลากหลายเลิศรส

 

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 12เม.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน เทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร 2560 ภายใต้ชื่องาน กรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมร นครแห่งการปันน้ำใจ” เพื่อส่งเสริมให้คนไทยได้แสดงถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีและผู้สูงอายุ ตลอดจนก่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจ ความภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ ร่วมอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ดำรงรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ประวัติศาสตร์ให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินทางท่องเที่ยวโดยมีคณะผู้บริหารกทม. ภาคประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงาน

 

โดยพล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า การจัดงานสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. 60 จัดขึ้นในพื้นที่ 50 สำนักงานเขต รวมกว่า 80จุด ซึ่งในปีนี้ รัฐบาลวางแนวทางเน้นการจัดงานเพื่ออนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ทุกชีวาปลอดภัย ซึ่งในพื้นที่จัดงานสงกรานต์ต่างๆของกรุงเทพฯ กทม.ได้กำหนดรูปแบบการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายใต้นโยบาย 5 ป. ได้แก่ 1. ปลอดแอลกอฮอล์ 2. ปลอดโป๊ เปลือย 3. ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ ปีนฉีดน้ำแรงดันสูง 4. ปลอดแป้ง 5. ประหยัดน้ำ ซึ่งในจุดที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก อาทิถนนข้าวสาร สีลม ก็จะมีการตั้งจุดสกัดแอลกอฮอล์ แป้ง และปีนฉีดน้ำแรงดันสูง ไม่ให้มีการนำเข้าพื้นที่ ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยในจุดที่มีการจัดงานสงกรานต์ต่างๆนั้น กทม.ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ และมีการวางระบบดูแลความปลอดภัยจากกล้องซีซีทีวี เพื่อร่วมดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ส่วนเจ้าหน้าที่กทม. ทั้งเจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด ก็จะช่วยในการสอดส่องดูแลพื้นที่ สำรวจสิ่งแปลกปลอมต่างจุดต่างๆ

 

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของกทม.ในพื้นที่ลานคนเมืองนั้น จะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ซึ่งจะมีการแสดงที่เกี่ยวข้องกับศิลปะไทยต่างๆให้ประชาชนได้รับชม อาทิ การแสดงชุดฟ้อนวิถีคนเมือง การแสดงชุดระบำแววพัชนี การแสดงชุดระบำตารีกีปัส การแสดงกลองสะบัดชัย วงกลองมังคละ ชุดเล่นโต  กิงกระหล่า วงดนตรีอีสาน  ชุดล้านนาบารมี ชุดฟ้อนหม้อไหดอก เป็นต้นอีกทั้งจะมีการออกร้านสินค้าไทย ภูมิปัญหาท้องถิ่น และของดี 50เขตของกรุงเทพฯ อีกทั้ง กทม.ยังได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มาประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมืองเพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการระ รดน้ำขอพร เนื่องในวันปีใหม่ของไทย ตนจึงขอเชิญชวนให้ประชาชนมาเที่ยวงานเทศกาลสงกรานต์ลานคนเมืองได้จนถึงวันที่ 15เม.ย.นี้

เครดิตบทความ

https://www.dailynews.co.th/bangkok/567895

 

ชมภาพร้านค้าที่ร่วมออกร้านที่ลานคนเมือง พอสังเขปครับ แต่ความเป็นจริงร้านค้ามีมากมายกว่าภาพที่ถ่ายครับ

 
3-2

 

0-1-1

578910

6